Đà Nẵng sẵn sàng bùng nổ với lễ hội pháo hoa

Pháo hoa Quốc tế 2013 với chủ đề “Tình yêu sông Hàn” sẽ diễn ra vào hai đêm 29/04/2013 và 30/04/2013. Những ngày này, Thành phố bên sông Hàn vốn đã tươi đẹp nay càng lung linh, căng tràn sức sống của một đô thị đang được đánh giá sẽ là “hòn ngọc” của Đông Nam Á trong tương lai gần.

Kỳ vọng vào lễ hội pháo hoa năm nay

Không khó cảm nhận dòng sông Hàn về đêm đã có những thay đổi không ít so với năm ngoái. 2 bên bờ sông Hàn, nhiều tòa cao ốc đã mọc lên càng tô điểm sự tăng trưởng chóng mặt của một đô thị năng động.

Người ta gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu. Mỗi cây cầu là một tính cách, một câu chuyện và có những nét duyên dáng khác nhau. Năm nay, thêm Cầu RồngCầu Trần Thị Lý sừng sững soi bóng xuống Hàn giang, tạo nên một bộ sưu tập cầu đẹp như bức tranh thủy mặc, là niềm tự hào của người Đà Nẵng.

Có thể nói, Sông Hàn sở hữu một không gian lý tưởng để tổ chức các sự kiện lớn, lễ hội pháo hoa cũng không phải ngoại lệ. Người dân Đà Nẵng và các du khách đang rất kỳ vọng vào lễ hội pháo hoa năm nay có gì đó đặc biệt hơn, vì theo chủ trương của TP từ năm nay trở đi sẽ chỉ tổ chức trình diễn pháo hoa hai năm một lần.

Cầu rồng - một biểu tượng mới của Đà Nẵng lung linh trong đêm
Cũng như mọi năm, những vấn đề liên quan đến dịch vụ ăn theo pháo hoa đều nóng từ sớm. Đầu tiên có thể kể đến là phòng khách sạn. Tính đến thời điểm này, khoảng 90% khách sạn đã được đặt phòng. Theo chỉ đạo của TP, giá phòng chỉ được tăng tối đa 50% so với giá cũ và 100% các mặt hàng, dịch vụ đều phải niêm yết giá.


Những tòa nhà cao ốc tô điểm cho sự phát triển từng ngày của Đà Nẵng
Một giám đốc khách sạn nằm vị trí thuận lợi cho biết: "Tính đến thời điểm này các phòng của khách sạn dịp pháo hoa đã được đặt chỗ hết. Đây đã lần thứ 6, Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi trình diễn pháo hoa và càng ngày số lượng du khách đổ về Đà Nẵng vào dịp này càng nhiều. Chính vì thế khi Đà Nẵng tổ chức các lễ hội mà đặc biệt là pháo hoa, khách sạn đều có chuẩn bị từ rất sớm. Các phòng nghỉ được sửa sang cho đẹp hơn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Là một khách sạn lớn ở Đà Nẵng chính vì thế để giữ gìn uy tín của thương hiệu Khách sạn nên chúng tôi tuân thủ những quy định về giá cả mà Thành phố đưa ra. Cụ thể giá phòng của chúng tôi không tăng quá 50% giá bình thường".

Cầu Trần Thị Lý mang dáng dấp của một cánh buồm lớn mang ước mơ vươn xa của Đà Nẵng
Bên cạnh vấn đề phòng ốc khách sạn, TP đặc biệt quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, mới đầu tháng 4, đoàn kiểm tra liên ngành của TP đã kiểm tra tất cả các nhà hàng và cả những hàng ăn uống nhỏ, quầy bánh mỳ,… Một Giám đốc của một nhà hàng có vị trí trung tâm TP, Đà Nẵng cho hay: "Mỗi khi đến dịp lễ bắn pháo hoa lượng khách du lịch đổ về Đà Nẵng rất lớn chính vì thế ngay từ 1 tháng trước đây, nhà hàng chúng tôi đã đặt các hàng hải sản, rau củ quả trước để đảm bảo cho thực khách luôn được thưởng thức những thức ăn tươi ngon nhất. Chúng tôi cam kết đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn về mặt giá cả, thì cho dù là dịp lễ thì nhà hàng chúng tôi sẽ không tăng giá".

Công tác chuẩn bị chu đáo

Ông Trần Quang Thanh - PGĐ Sở VH-TT&DL Đà Nẵng cho biết: “Cuộc thi trình diễn pháo hoa năm nay về cơ bản công tác chuẩn bị khá tốt. Chúng tôi đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền quảng bá sự kiện này. Về việc lắp đặt khán đài đã gần như hoàn thiện. Các hoạt động phụ trợ khác cũng sẵn sàng chờ ra mắt”.

Cây cầu sông Hàn vẫn luôn là biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Đà Nẵng như có vẻ hối hả hơn với lễ hội pháo hoa. Các điểm đăng ký bán vé bận rộn theo từng ngày. Các vỉa hè vốn dĩ đã kín dịch vụ, nay càng cạnh tranh gay gắt bởi 2 đêm pháo hoa sẽ là thời cơ vàng để kiếm tiền, nhất là giữ xe.

Những ngày này, du khách trong nước và quốc tế đã đến Đà Nẵng rất nhiều nên các lực lượng công an, quân sự, biên phòng TP đã lên kế hoạch phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an ninh trật tự.

Cây cầu Rồng và Cầu Trần Thị Lý mới được khánh thành
Đại tá Nguyễn Viết Lợi - PGĐ Công an TP Đà Nẵng chia sẻ: “Năm nay là lần thứ 6 TP tổ chức cuộc thi pháo hoa nên lực lượng Công an đã có kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp hơn. Yêu cầu đặt ra cho lực lượng Công an năm nay là phải vừa đảm bảo tốt an ninh trật tự chống cướp giật, chống việc bọn tội phạm lợi dụng dịp lễ hội nhằm thực hiên hành vi phạm tội. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho người xem pháo hoa và không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân”

Phải nói rằng, cuộc thi trình diễn pháo hoa Quốc tế là sản phẩm văn hóa du lịch độc đáo, được coi là “đặc sản” của người Đà Nẵng. Về cơ bản nó đã mang lại nhiều niềm vui cho không chỉ người dân thành phố bên sông hàn. Như thế cũng có thể gọi là đáng ghi nhận trong bối cảnh hàng nghìn lễ hội tốn kém khác trên toàn quốc nhưng thiếu chiều sâu hoặc không mang đến niềm vui cho du khách.

Theo TTVH