Họp báo về Cuộc thi pháo hoa Đà Nẵng 2013

Sáng 26/03/2013, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi Họp báo và Ký kết hợp đồng tài trợ cho Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFC 2013, buổi họp do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Võ Duy Khương chủ trì, Ông Võ Duy Khương đã trả lời báo chí về công tác tổ chức, kiểm soát giá cả và những nét mới trong Cuộc thi pháo hoa Đà Nẵng 2013, cũng như việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho báo chí tác nghiệp, đưa tin về cuộc thi.

  Đồng chí Võ Duy Khương trả lời báo chí tại buổi họp báo ngày 26/03/2013

PV: Ban tổ chức DIFC 2013 có cam kết về việc duy trì chất lượng dịch vụ, giá cả trong thời gian trước và trong khi diễn ra cuộc thi không, thưa ông? Và nếu báo chí có phản ánh về tình trạng lộn xộn, chặt chém du khách, thì phản hồi từ các cơ quan chức năng liệu có nhanh chóng hơn?

Ông Võ Duy Khương: Từ cuối năm ngoái, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch bình ổn giá thị trường trong dịp pháo hoa và 30/04/2013, 01/05/2013. Các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn đều kê khai giá phòng theo 2 mức ngày thường và lễ hội, không được tăng quá 50% so với giá công bố. Hiện có nhiều khách sạn Đà Nẵng cam kết giữ giá bình thường là Vinpearl Luxury, Fusion Maia, Minh Toàn... Nhiều khách sạn 5 sao cũng cam kết chỉ tăng giá từ 15-20%. Chi tiết về giá khách sạn đã được công bố rộng rãi trên các trang thông tin điện tử của thành phố. Đồng thời, đội kiểm tra liên ngành liên tục kiểm tra từ nay đến sau khi kết thúc cuộc thi. Mọi phản ánh sẽ được ghi nhận qua đường dây nóng và xử lý tức thì.

PV: Thưa ông, năm nay sẽ có những hoạt động phụ trợ gì mới để tăng ngày lưu trú của du khách, ngoài hai đêm trình diễn pháo hoa?

Ông Võ Duy Khương: Để du khách có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động phụ trợ, Ban tổ chức sẽ bố trí thời gian tổ chức các hoạt động thật khoa học. Ngoài ra, sẽ xin ý kiến mở triển lãm về Hoàng Sa - Trường Sa để người dân và du khách có thể tìm hiểu thêm các tư liệu về biển, đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Năm nay, có nhiều sản phẩm du lịch mới như tuyến cáp treo thứ 3 của Bà Nà, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý; cùng các hoạt động phụ trợ hấp dẫn như: hoạt động thể thao biển, Ngày hội đọc sách, chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, các tour - tuyến du lịch...

Một trong những màn trình diễn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng

PV: Xin ông chia sẻ về công tác tổ chức cho cuộc thi cũng như việc vận động tài trợ đến thời điểm này?

Ông Võ Duy Khương: Đến nay, quỹ pháo hoa của thành phố đã hoàn thiện, có nhiệm vụ vận động tài trợ và chi cho toàn bộ hoạt động DIFC trong suốt cả năm. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký đồng hành cùng thành phố như: Trung Nam, Vietnam Airlines, Mobifone, VietArt... Với gần 40 doanh nghiệp, hiện số tiền tài trợ là gần 14,5 tỷ đồng.

Ngoài việc vận động tài trợ, công tác chuẩn bị cũng được thành phố Đà Nẵng quan tâm đầu tư kỹ lưỡng, chuyên nghiệp từ việc chuẩn bị đến đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, công nghệ, xây dựng, tổ chức đội thi chuyên nghiệp mang phong cách riêng, ấn tượng, an toàn... Hy vọng, với nỗ lực này, DIFC 2013 sẽ trở thành một điểm nhấn quan trọng trong hoạt động du lịch của thành phố, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành thành phố sự kiện cùng với các sự kiện mang tính quốc tế khác như Marathon, Dù bay, Trại điêu khắc đá quốc tế... Từ sau 2013, cuộc thi được tổ chức 2 năm một lần để công tác chuẩn bị, vận động tài trợ... hoàn hảo hơn.

PV: Báo chí là một trong những kênh quảng bá quan trọng của cuộc thi. Vậy Ban tổ chức có thay đổi gì giúp báo chí hoạt động tốt hơn trong sự kiện đáng chú ý này?

Ông Võ Duy Khương: Ban tổ chức giao cho Sở Thông tin - Truyền thông chịu trách nhiệm trước UBND TP về thông tin báo chí cho cuộc thi. Phóng viên các báo có thể liên hệ trực tiếp với Sở Thông tin - Truyền thông để nắm bắt thông tin nhanh chóng. Đồng thời, chúng tôi sẽ tính toán hợp lý về thời gian tác nghiệp cho các phóng viên trong khu vực Cảng Đà Nẵng trước hai đêm thi. Ban tổ chức luôn nỗ lực hạn chế thấp nhất những trở ngại để báo chí được tạo điều thuận lợi nhất trong quá trình tác nghiệp.
 
Theo BaoDanang