Đà Nẵng đã sẵn sàng cho lễ hội pháo hoa 2012

Chỉ còn mấy ngày nữa là diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế lần thứ 5 tại Đà Nẵng. Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị phục vụ cho đại tiệc pháo hoa "Sắc màu Đà Nẵng" cơ bản đã hoàn hành.

Những màn trình diễn của 5 đội đến từ 5 quốc gia sẽ diễn ra trong hai ngày 29 - 30/04/2012. Nét mới của năm nay là sự tranh tài của 4 đội đã từng vô địch các kỳ DIFC 2008, 2009, 2010, 2011 và đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam).

Các tuyến đường chính đã được trang trí và treo băng - rôn cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế

Hiện các đội đã về Đà Nẵng để chuẩn bị cho đêm trình diễn. Công tác chăm sóc sức khỏe cho các đội cũng như khách du lịch và người dân trong dịp Lễ hội pháo hoa quốc tế là một trong những vấn đề được TP Đà Nẵng quan tâm.

Theo bà Phạm Thị Ánh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng, hiện Trung tâm đã bố trí 2 tổ tại hai địa điểm là Trường quân sự TP Đà Nẵng(đường Nguyễn Chánh) và cảng Đà Nẵng để phục vụ các đội lắp ráp pháo chuẩn bị cho đêm trình diễn. Tại mỗi địa điểm, Trung tâm dựng 6 lều y tế chuẩn bị 6 túi cấp cứu. Nhân viên y tế luôn túc trực tại đây để hỗ trợ các đội.

Riêng trong hai đêm diễn ra lễ hội pháo hoa, Trung tâm bố trí 6 tổ phục vụ tại khu vực bắn (1 tổ), khu vực khán đài (2 tổ), đầu cầu sông Hàn (1 tổ), đầu cầu Thuận Phước (1 tổ) và trên sông Hàn (1 tổ). Ngoài ra còn có 5 tổ trực tại trung tâm luôn trong tư thế sẵn sàng, khi có sự cố lớn cần cấp cứu nhiều người sẽ chi viện kịp thời.

Lực lượng công an thành phố cũng đã lên kế hoạch nhằm đảm bảo an ninh, trật tự cho những màn trình diễn diễn ra thành công tốt đẹp. Năm nay, công an thành phố huy động gần 4.000 lượt cán bộ, chiến sĩ phục vụ lễ hội.

Lực lượng cảnh sát giao thông được bố trí tại 35 chốt tại các tuyến đường như đường 2/9, cầu Tuyên Sơn, cầu Thuận Phước…. hướng dẫn các loại xe ô tô lớn không vào khu vực diễn ra lễ hội cũng như hướng dẫn du khách và người dân khi vào khu vực diễn ra lễ hội để không bị ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, tại khu vực bắn, khu vực khán đài, các tuyến đường Trần Hưng Đạo, trên sông Hàn, cầu Thuận Phước, cầu sông Hàn… đều bố trí lực lượng bảo vệ trật tự trong hai đêm.

Việc chuẩn bị xe khách, phục vụ nhu cầu đi lại của du khách và người dân sau khi xem pháo hoa cũng đã được Bến xe Trung tâm Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo. 

Bến xe cũng tăng chuyến phục vụ nhu cầu của người dân trong những ngày diễn ra cuộc thi

Bà Trương Thị Hà, Phó tổng giám đốc công ty cổ phần vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết, công ty đã hoàn tất kế hoạch, công tác chuẩn bị phục vụ du khách về xem trình diễn pháo hoa, tăng các tuyến xe khách Đà Nẵng – Huế, Huế - Đà Nẵng, Quảng Nam - Đà Nẵng chạy liên tục 15 phút một chuyến hoạt động hết công suất đáp ứng nhu cầu đi lại cho khách trong dịp lễ tăng 50 đến 70 % so với bình thường. Xe buýt nội thành hoạt động tuyến Hòa Khánh - Chợ Cồn - Chợ Hàn phục vụ công nhân, sinh viên, du khách đến điểm tổ chức trình diễn pháo hoa và trở về một cách tốt nhất. Kiên quyết xử lý trường hợp nhà xe tự ý tăng giá vé xe đối với khách. 

Các hãng taxi cũng đã có kế hoạch phục vụ nhu cầu một lượng khách lớn trong dịp này. Một nhân viên lái taxi cho công ty Mai Linh cho biết: "Chúng tôi đã cam kết với công ty không bỏ khách dù xa hay gần, không phóng nhanh, không đi vòng đường đối với khách thập phương không quen biết đường phố Đà Nẵng, không có thái độ thô lỗ với khách, không tính giá sai cho khách mà theo đúng giá niêm yết của công ty". 
Khách sạn, nhà nghỉ chuẩn bị chu đáo để đón khách

Những ngày này, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP cũng đã chuẩn bị để đón khách. Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức những màn trình diễn pháo hoa tốt nhất, các khách sạn còn có dịch vụ bán chỗ xem pháo hoa tại khách sạn với giá từ 200-400 ngàn đồng/người. Hiện một số khách sạn lớn vẫn còn bán vé xem pháo hoa như khách sạn Phương Đông, khách sạn Hoàng Anh Gia Lai…

Các nhà mạng cũng đã lên kế hoạch phục vụ nên đã điều chuyển thiết bị bổ sung phù hợp cho khu vực pháo hoa. Viễn thông Đà Nẵng cũng vừa thành lập Trung tâm chăm sóc khách hàng cung cấp các thông tin về dịch vụ mạng cho du khách, bảo đảm thông tin an toàn, thông suốt.