Đà Nẵng sẽ là điểm đến hấp dẫn của các hội nghị lớn mang tầm quốc tế

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, Trung Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng đã quảng bá “Sắc màu du lịch Đà Nẵng” tại Hà Nội vào ngày 16/2 và ngày 24/2 tại TP. Hồ Chí Minh, nhằm thu hút hơn nữa khách du lịch cũng như các nhà đầu tư vào du lịch Đà Nẵng. Nhân sự kiện quảng bá này, Phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng.
So với những lần trước, nét nổi bật trong hoạt động quảng bá năm nay là gì, thưa ông?
Năm 2012, tại Đà Nẵng có tới 34 sự kiện lớn trải rộng trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra liên tục trong suốt năm. Đây là một trong những hoạt động thường niên nhằm quảng bá du lịch trong chương trình xúc tiến du lịch của thành phố biển.

Tuy nhiên, nổi bật nhất phải kể đến Cuộc trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012 ở hai bên bờ sông Hàn vào ngày 29-30/4, hội tụ bốn nhà vô địch các năm đến từ Italy, Pháp, Trung Quốc, Canada cùng với đại diện đội chủ nhà Việt Nam là Đà Nẵng; Cuộc thi Dù bay quốc tế Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào tháng 5; hay việc khai trương khu giải trí trong nhà lớn nhất Đông Nam Á; giới thiệu các đường bay quốc tế mới đến Đà Nẵng; các sản phẩm du lịch mới của Đà Nẵng, như: suối tắm khoáng nóng Phước Nhơn, chương trình ca nhạc đường phố, khám phá Đà Nẵng bằng trực thăng…

Đi cùng với các sự kiện nổi bật đó còn có nhiều hoạt động phụ trợ như: triển lãm ảnh đẹp pháo hoa; triển lãm sinh vật cảnh và tượng đá Non Nước; biểu diễn dù lượn; tổ chức tour du lịch Bà Nà-Núi Chúa, Ngũ Hành Sơn-đô thị cổ Hội An, du lịch Sơn Trà-khám phá rừng già giữa lòng phố trẻ, lặn biển ngắm san hô...

Còn những lĩnh vực chủ yếu trong tương lai mà ngành du lịch Đà Nẵng hướng tới?
Hiện tại và đặc biệt trong thời gian tới 3 loại hình du lịch chính mà ngành du lịch Đà Nẵng hướng tới là: nghỉ dưỡng, văn hóa và MICE. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE).

Những năm gần đây, loại hình MICEđã và đang rất phát triển tại các thành phố lớn trong cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang… Thành phố Đà Nẵng cũng được xem là một trong những địa phương có được ưu thế về hạ tầng, cơ sở vật chất và vị trí trung tâm của đất nước để xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, sang trọng đáp ứng nhu cầu khách MICE. Tôi tin rằng Đà Nẵng sẽ là điểm đến hấp dẫn của các hội nghị lớn mang tầm quốc tế.

Xin ông cho biết những thị trường mục tiêu mà Đà Nẵng nhắm đến là gì?
Ở trong nước chúng tôi nhắm đến 2 thị trường trọng điểm là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại 2 địa điểm này chúng tôi có nhiều hoạt động để giới thiệu văn hóa du lịch Đà Nẵng. Đồng thời xác định Đà Nẵng là đầu mối để cho các doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng kết nối với các doanh nghiệp Hà Nội hay với TP. Hồ Chí Minh.

Ở nước ngoài, trước mắt chúng tôi nhắm đến những thị trường quốc tế có khoảng cách dưới 6 giờ bay, như: Singgapore, Hồng Kông, Malaysia, Thượng Hải…Và đến khi cơ sở hạ tầng đáp ứng được nhu cầu của du khách thì chúng tôi sẽ nhắm đến các thị trường xa hơn.

Ông đánh giá như thế nào về các doanh nghiệp kinh doanh du lịch ở Đà Nẵng?
Các doanh nghiệp khá tích cực trong việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến ở cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, họ rất chủ động trong việc tham gia vào chuỗi đào tạo nguồn nhân lực; chủ động trong chính sách đào tạo nên nguồn lao động du lịch của Đà Nẵng cơ bản đáp ứng được yêu cầu của du khách. Vấn đề đào tạo tại chỗ cũng được các doanh nghiệp đặc biệt chú ý.

Chủ đề của Năm du lịch quốc gia 2012 là “Năm du lịch di sản”, vậy các hoạt động văn hóa, du lịch của Đà Nẵng trong năm nay sẽ kết nối với chủ đề này như thế nào, thưa ông?

Đà Nẵng nằm ở trung điểm của các di sản thế giới như Cố đô Huế - phố cổ Hội An - Thánh địa Mỹ Sơn. Bên cạnh đó thành phố Đà Nẵng còn có lợi thế về hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang đồng bộ, hiện đại với các cảng biển, sân bay quốc tế lớn, là cửa ngõ thứ 3 của cả nước đồng thời là điểm cuối ra biển Đông của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.Vì vậy, không phải riêng năm nay sự kết nối giữa Đà Nẵng và các tỉnh lân cận có di sản mới được chú ý mà từ lâu chúng tôi đã có sự hợp tác rất tốt trong vấn đề cùng quảng bá các sản phẩm du lịch của các địa phương nhằm thu hút du khách đến với Đà Nẵng nói riêng và Con đường di sản miền Trung nói chung.

Trân trọng cảm ơn ông!
Thanh Tâm- Báo Kinh tế Việt Nam